Mẹo sửa lỗi hiển thị sai thời gian trên máy tính Windows 10

Gần đây bạn để ý thấy thời gian hiển thị trên máy tính Windows 10 bị sai hay liên tục bị thay đổi và nguyên nhân cũng có thể là do pin CMOS đã sắp hết hay cài đặt bị lỗi. Dưới đây thì An Phát sẽ chia sẻ cho các bạn các nguyên nhân tại sao đồng hồ máy tính lại chạy sai và mẹo để sửa lỗi hiển thị sai thời gian trên đồng hồ máy tính Windows 10. 

Hãy cùng với An Phát điểm qua các lý do phổ biến nhất và cách giải quyết mà khiến cho đồng hồ máy tính bị sai, cho dù là bạn đã tắt hay đặt lại.

Hết pin CMOS 

Pin CMOS là gì? Hết pin CMOS laptop có ảnh hưởng gì không? - Fptshop.com.vn

Hết pin CMOS 

Đây là thủ phạm đầu tiên sẽ gây ra những vấn đề về đồng hồ hiển thị thời gian trên máy tính nhất là nếu như máy tính của bạn đã quá cũ. Pin CMOS cũng nằm trên bo mạch chủ của máy tính và sẽ cung cấp một mức năng lượng cho chip CMOS. Con chip này đang lưu trữ các thông tin về cấu hình của hệ thống gồm ngày và giờ. Pin CMOS cũng sẽ đảm bảo cho chip có thể lưu trữ được các dữ liệu này ngay cả là khi máy tính đã bị tắt và không kết nối được với nguồn điện.

Nếu như pin bị hỏng hay hết điện thì chip cũng sẽ bắt đầu mất thông tin. Một trong các triệu chứng chính là máy tính Windows sẽ không hiển thị được thời gian chính xác. Mỗi khi mà bạn khởi động lại máy tính thì bạn sẽ thấy đồng hồ hiển thị ngày giờ không chính xác.

Rất may là thay thế pin CMOS cũng khá là dễ dàng. Bạn cũng chỉ cần tắt máy tính, nối đất bảo vệ khỏi tĩnh điện, kiểm tra pin trên bo mạch chủ xem chúng là loại nào và mua viên pin mới để thay thế.

Cài đặt múi giờ không chính xác

Cách thay đổi thời gian, ngày, tháng trong Windows 10? - Quantrimang.com

Cài đặt múi giờ không chính xác

Khi mà đồng hồ máy tính của bạn đã tắt đúng một hay nhiều giờ, Windows có thể đơn giản là đã cài sai múi giờ. Dù là bạn đã sửa thời gian bằng cách thủ công thì Windows cũng sẽ tự đặt múi giờ sai sau khi mà bạn đã khởi động lại. Nếu như số phút mà chính xác nhưng giờ sai thì có thể múi giờ đã cài sai cấu hình chính là vấn đề mà bạn cần giải quyết.

Để sửa lỗi sai múi giờ thì bạn cần bấm kích chuột phải vào đồng hồ ở góc dưới cùng bên phải màn hình > chọn Adjust date/time. 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể vào menu Settings > chọn Time & Language > chọn Date & time.

Trong Time zone hiển thị ra thì bạn cần kiểm tra các thông tin xem có chính xác không. Nếu không thì bạn cần chọn múi giờ chính xác. Bạn có thể sẽ phải tắt tùy chọn Set time zone automatically nếu như hộp thả xuống chuyển màu xám.

Để thuận tiện hơn thì bạn nên bật cả Adjust for daylight saving time automatically và Set time automatically để không cần cập nhật thời gian bằng cách thủ công. Cuối cùng thì bạn cần bấm nút Sync now để có thể đảm bảo cho Windows hiển thị mức thời gian đúng theo đúng múi giờ mà bạn chọn. 

Thời gian đồng bộ hóa không đúng

Hướng dẫn cách chỉnh giờ trên Windows 10 cực đơn giản

Thời gian đồng bộ hóa không đúng

Nếu như pin CMOS vẫn tốt và đồng hồ trên máy tính chỉ tắt theo giây hay phút trong một thời gian dài, thì có thể là do cài đặt đồng bộ hóa.

Đầu tiên thì bạn cần xác nhận xem máy tính của bạn đang đồng bộ hóa đồng hồ với máy chủ theo thời gian một cách hợp lệ. Để có thể thực hiện thì bạn cần vào menu Settings > chọn Time & Language > chọn Region > Additional date, time & regional settings.

Giao diện Control Panel sẽ hiển thị ở mục Date and Time > Set the time and date. Trong cửa sổ hiển thị > chọn Internet Time > Change Settings … và bạn đã có thể thay đổi được máy chủ (Server) nếu cần.

Bạn cũng có thể chọn một tùy chọn từ menu xổ xuống hay là nhập tên máy chủ nếu như bạn biết. Hệ thống này cũng sẽ sử dụng máy chủ được chọn để có thể đồng bộ hóa đồng hồ để đảm bảo cho đồng hồ sẽ không bị chậm theo thời gian.

Bây giờ thì để có thể đảm bảo cho Windows đồng bộ hóa thời gian thì bạn cần nhập “services” vào khung Search > chọn Services hiển thị > Windows Time > bấm chuột phải > chọn Properties > Startup type > chọn Automatic > Start để đảm bảo là dịch vụ đang chạy > OK để lưu những thay đổi.

Do phần mềm độc hại

8 loại phần mềm độc hại (malware) phổ biến và cách ngăn ngừa

Do phần mềm độc hại

Nếu như không có cách nào ở trên có thể sửa lỗi được tình trạng đồng hồ chạy sai giờ thì rất có thể là do phần mềm độc hại đã xâm nhập vào trong máy tính và làm rối loạn mốc thời gian. Để có thể khắc phục thì bạn cần phải sử dụng các công cụ để loại bỏ phần mềm độc hại.

Nhưng trước tiên thì bạn cần phải đảm bảo rằng các chương trình diệt virus đã cập nhật với những virus mới nhất. Sau đó thì bạn cần chọn một phần mềm để loại bỏ các phần mềm độc hại phù hợp ví dụ như Malwarebytes.

Sau khi mà bạn cài phần mềm để loại bỏ phần mềm độc hại thì bạn cần khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode và quét máy tính. Vì các phần mềm độc hại sẽ không chạy khi Windows hoạt động trong chế độ Safe Mode này. Điều này nghĩa là nó cũng sẽ ít có khả năng để thoát khỏi sự phát hiện và loại bỏ của các phần mềm chuyên dụng.

Nếu như bạn đang chạy Windows 10 thì bạn cũng nên Reset hay Refresh hệ thống để có thể chắc chắn là đã loại bỏ được các phần mềm độc hại một cách hoàn toàn.

Cập nhật BIOS hay UEFI

Hướng dẫn nâng cấp BIOS - Quantrimang.com

Cập nhật BIOS hay UEFI

Ngoài những giải pháp trên thì có những người dùng cho biết rằng việc cập nhật BIOS hay UEFI cũng sẽ khắc phục được lỗi trên.

Trên đây là các mẹo để sửa lỗi hiển thị sai thời gian trên máy tính Windows 10 mà bạn cần biết. Mỗi mẹo trên thì đều sẽ giúp người dùng giải quyết được vấn đề sai thời gian trên máy tính. Hy vọng với những chia sẻ đó thì bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để sửa lỗi máy tính Windows 10.

 

Loading Facebook Comments ...