Tại sao người dùng Bitcoin có thể không quan tâm phí giao dịch tăng cao

Khi Bitcoin lần đầu tiên trở lại xu hướng chủ đạo vào năm 2013, các startup liên quan đến công nghệ này thường gọi nó là một sự đổi mới tập trung vào phương thức thanh toán. Vào thời điểm đó, số lượng người dùng trên mạng chưa nhiều, điều đó có nghĩa là phí giao dịch gần như bằng không do khả năng dư thừa có sẵn. Xem thêm: tạo ví coinbase

Mặc dù ý tưởng xem Bitcoin như vàng kỹ thuật số đã xuất hiện trong những ngày trước đó, nhưng nhiều người không hiểu rõ Bitcoin thực sự là một kho lưu trữ giá trị cho đến khi mạng bị tắc nghẽn và phí giao dịch bắt đầu tăng.

Đã có nhiều cuộc tranh luận gay gắt về tương lai của dự án Bitcoin trong thời gian này và trong khi trọng tâm chính của cuộc thảo luận là về giới hạn kích thước khối của mạng, thì vấn đề gây tranh cãi thực sự là liệu Bitcoin có nên tập trung xoay quanh thanh toán hay lưu trữ giá trị hay không.

Như vậy, những cải tiến của Bitcoin như Segregated Witness (SegWit), gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại về việc áp dụng, đã mở đường cho Bitcoin hoạt độngnhư cả vàng kỹ thuật số và cũng là cải tiến lớn so với các hệ thống như PayPal.

Bắt đầu từ năm 2016, nhiều người dùng phàn nàn về phí giao dịch và tắc nghẽn nghiêm trọng trên mạng Bitcoin, nhưng điều đó không ngăn được giá đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la vào cuối năm 2017. Tại một thời điểm, phí giao dịch Bitcoin bao gồm trong các khối thậm chí đã vượt quá trợ cấp khối 12,5 BTC.

Có rất nhiều suy đoán xung quanh giá Bitcoin vào cuối năm 2017 đến nỗi mọi người chỉ đơn giản là không quan tâm đến việc trả 20 đến 30 đô la để giao dịch của họ được bao gồm trong một khối.

Kiểu suy nghĩ này có khả năng vẫn còn phổ biến ngày nay. Dựa trên nhiều dữ liệu có sẵn khác nhau, người dùng Bitcoin có thể không quan tâm về việc Bitcoin sẽ tăng cao hơn nhiều trong thời gian ngắn vì tài sản tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển – tập trung vào việc trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Khi lượng giao dch Bitcoin và phí giao dch on-chain

Ngoài mối tương quan rõ ràng giữa khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch và phí giao dịch on-chain được thấy trong thời hưng thịnh của tài sản tiền điện tử vào năm 2017, một xu hướng tương tự cũng có thể được tìm thấy khi xem xét cùng dữ liệu từ năm ngoái. Xem thêm: bittrex >\

Như biểu đồ trên cho thấy, các chuyển động tăng đồng thời về khối lượng giao dịch và phí giao dịch có thể được nhìn thấy trong một số thời điểm biến động nhất trên thị trường Bitcoin trong năm qua. Điều này bao gồm sự kiện đầu tư trong khi Bitcoin chạm đáy giá vào cuối tháng 11, giá Bitcoin tăng 17% vào ngày 1/4, giá BTC tăng thêm vào khoảng thời gian thông báo ra mắt Libra của Facebook vào đầu tháng 5 và giá biến động khi dấy lên các mối lo ngại pháp lý khác vào cuối tháng 6.

Biểu đồ sử dụng dữ liệu khối lượng giao dịch “Real 10” của Messari chỉ theo dõi các sàn giao dịch lớn nhất được cho là có hoạt động giao dịch hợp pháp.

Với dữ liệu này, có vẻ như rõ ràng thị trường phí giao dịch on-chain Bitcoin được quyết định bởi mức độ đầu cơ xung quanh giá Bitcoin hàng ngày.

Dữ liệu từ Chainalysis cũng cho thấy khoảng 90% hoạt động của mạng Bitcoin đã được liên kết với các sàn giao dịch trong 3 năm qua.

Mặc dù người dùng Bitcoin cuối cùng có thể quan tâm nhiều hơn về phí giao dịch cao vì tài sản kỹ thuật số trở thành phương tiện trao đổi khả thi hơn và không chỉ đơn giản là một kho lưu trữ giá trị nhưng điều này dường như không phải là vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra còn có các giải pháp trong quá trình phát triển, chẳng hạn như Lightning Network, để xử lý các khoản thanh toán theo cách hiệu quả hơn khi điều này trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Cho đến nay, đại đa số những người đang tương tác với mạng Bitcoin chỉ đơn giản là cố gắng có được miếng bánh vàng kỹ thuật số của họ. Và vì lý do đó, phí giao dịch cao dường như không thể ngăn cản nhiều người mới sử dụng Bitcoin.

Loading Facebook Comments ...