Trẻ khó chịu khi nằm nôi – Giải pháp nào cho ba mẹ?

Cho bé ngủ là công việc đòi hỏi khá nhiều công sức của mẹ. Có những em bé rất dễ đi vào giấc ngủ nhưng lại có nhiều trẻ để con ngủ ngon lại là một hành trình gian nan. Nhiều bé chỉ ngủ ngon khi được ẵm bế, khi đặt xuống nôi lại thức giấc. Vậy trẻ khó chịu khi nằm nôi cần xử trí như thế nào để con có được giấc ngủ dễ dàng hơn?

Nguyên nhân khiến trẻ khó chịu khi nằm nôi

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi nằm nôi và rất khó đi vào giấc ngủ. Trong đó, có một vài nguyên nhân chính sau:

Trẻ quen vòng tay mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, các em rất thích được ẵm bế. Đây không chỉ là thói quen mà còn là nhu cầu vì sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ, cảm giác được bế, được cảm nhận hơi ấm của mẹ, của người thân bao giờ cũng mang đến cho bé cảm giác gần gũi, an toàn. Vì thế, bắt trẻ nằm cũi, nằm giường một mình sẽ khiến trẻ bị sốc.

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, đa số chúng đều thích được bế và sẽ quấy khóc nếu được đặt xuống cũi. Vì thế, nhiều người thường ẵm cho đến khi bé ngủ say mới đặt con xuống.

Tuy nhiên, không phải điều này sẽ khiến bé không tự ngủ được. Ba mẹ có thể bố trí những đồ vật gần gũi trong cũi để khi con tỉnh giấc sẽ cảm thấy như có người đang ở bên cạnh, con sẽ an tâm và có thể thiếp đi tiếp. Đồng thời, nếu con tỉnh dậy sau khi đặt bé xuống nôi, ba mẹ nên vỗ về để con ngủ tiếp, không nhất thiết phải ẵm bé lên ru ngủ lần nữa, lâu dần sẽ tạo thói quen tự ngủ cho con.

Trẻ muốn được ôm ấp

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thích được nằm trong vòng tay ấp áp của ba mẹ. Hơi ấm của ba, mùi cơ thể của mẹ là những thứ quá đỗi thân quen với trẻ. Vì thế, chúng luôn có cảm giác an toàn khi được ẵm bế.

Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu khi nằm nôi. Nếu đang được bố mẹ bế, bỗng nhiên bị cho xuống nôi nằm, trẻ sẽ cảm thấy mất an toàn và phản xạ là sẽ níu lấy ba mẹ, khóc và khó chịu.

Trẻ đang gặp vấn đề về trào ngược dạ dày

Không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh cũng có thể gặp các vấn đề về trào ngược dạ dày. Nếu bạn thấy bé thường xuyên nằm nghiêng mà không nằm ngửa khi ngủ thì có thể con đang bị đau bụng hoặc bị trào ngược dạ dày.

Khi đặt bé vào cũi với tư thế nằm ngửa nếu thấy bé khóc thét lên hoặc tỏ ra khó chịu thì bạn nên cho con đi khám để biết được nguyên nhân chính xác nhất.

Trẻ khó chịu khi nằm nôi – Giải pháp cho ba mẹ

Bạn không thể cả ngày ngồi ôm cho bé ngủ mà cần tạo thói quen tự ngủ. Vì thế, nếu trẻ khó chịu khi nằm nôi, ba mẹ hãy áp dụng những biện pháp sau:

Ở bên khi con quấy khóc

Trẻ sơ sinh luôn muốn được gần gũi với bố mẹ, vì thế hãy cố gắng dành nhiều thời gian ở bên con. Điều này không có nghĩa là bạn bế bé cả ngày. Khi đặt trẻ xuống cũi, đừng vội đi ngay vì bé sẽ cảm thấy sợ hãi như bị bỏ rơi. Thay vào đó, hãy ngồi cạnh cũi thêm một lúc nữa, cho đến khi con chìm vào giấc ngủ thì ba mẹ có thể rời đi.

Cho con thời gian làm quen

Sau hơn 9 tháng được ở trong ngôi nhà ấm áp bên trong cơ thể mẹ. Khi ra ngoài, bé vẫn còn khá xa lạ với những gì đang diễn ra. Vì thế, con cần thời gian để làm quen với cuộc sống mới.

Ba mẹ hãy tập cho bé ngủ cũi một cách từ từ, không được vội vàng khiến bé sợ hãi. Luyện cho bé tự ngủ tách riêng bố mẹ thật sự là một công việc không dễ dàng, đòi hỏi lòng kiên nhân của ba mẹ.

Chỉ nên cho con ngủ cũi vào buổi tối

Đa số trẻ khó chịu khi nằm cũi hơn là được ngủ cùng ba mẹ. Vì thế, đừng cố ép con lúc nào ngủ cũng phải ngủ một mình ở trong cũi. Tốt nhất, hãy chỉ cho bé nằm cũi trong giấc ngủ đêm vì đây là thời gian trẻ thường ngủ lâu hơn, giấc ngủ cũng sâu hơn. Khi bé đang ở trạng thái buồn ngủ thì đặt con vào cũi, vỗ về con thêm một chút con sẽ không còn khó chịu và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Việc trẻ khó chịu khi nằm nôi là vấn đề hết sức bình thường. Những lúc này, mẹ cần thật kiên nhẫn để luyện cho con việc ngủ trong nôi. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho mẹ những thông tin hữu ích.

Xem thêm: đẻ trọn gói

Loading Facebook Comments ...