hiện tượng thiếu sữa mẹ dễ hay khó chữa?

Đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi những dị ứng (chàm dị ứng và sau đó là dị ứng đường hô hấp chẳng hạn như bệnh hen suyễn). Hôm nay, chúng ta sẽ giải quyết các thắc mắc này với bài viết dưới đây.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ thể không đủ sữa khi độ căng của vú giảm đi. Hoặc trong một vài tuần đầu cho con vú không nhận thấy hiện tượng rò rỉ sữa. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây còn là sự điều hòa của cơ thể nhằm đáp ứng lại các nhu cầu của bé.  Khi bé lớn hơn mà mẹ vẫn cho bú thường xuyên thì hiện tượng căng cũng hạn chế đi. Có hai trường hợp có thể làm cho mẹ bị thiếu sữa. Đó có thể là do mẹ đã cho trẻ bú quá nhiều, hoặc là cơ thể đã không thể sản xuất ra nhiều sữa. Đôi khi cả hai điều này cũng có thể xảy ra cùng lúc. Khi mẹ có hiện tượng này, điều cần thiết nhất là nhanh chóng đi khám để có hướng điều trị phù hợp, tránh làm cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ quan trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Hiện tượng thiếu/ít sữa ở mẹ xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đến. Nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé có thể bị giảm tạm thời trong trường hợp bạn không cho trẻ bú thường xuyên vì bị đau núm vú, hôn mê… Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng thiếu sữa : Khi bị thiếu sữa, phương pháp khắc phục chủ yếu là kích thích tuyến sữa phát triển. Để biết khi nào cần làm việc nãy, nên nhớ hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa và cân nặng của con bạn. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Trong quá trình cho bé bú, bạn cần chú ý đến lượng sữa trẻ hấp thụ vào cơ thể. Đầu tiên, bạn nên cho bế bé bú ở tư thế thoải mái, phù hợp nhất cho cả mẹ và con. Khi quan sát thấy bé bú chậm lại, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo áp lực giúp tăng lượng sữa cho bé. Phương pháp này cũng giúp bạn không còn cảm giác căng vú nữa. Khi thấy lượng sữa một bên giảm, bạn cũng làm tương tự với bên còn lại. Trong lúc cho bé bú, bạn nên thay đổi vị trí nằm bú của trẻ qua lại giữa hai bên cho đến khi nó cảm thấy no và không bú nữa. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, hãy khuyến khích bé bú nhiều hơn để kích thích tuyến sữa của bạn phát triển.   Thiếu sữa có lẽ là một hiện tượng khá phổ biến và cũng là một nỗi lo lắng chung của nhiều người mẹ. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu cho trẻ nhỏ trong quá trình phát triển thể chất và trí não. Liệu có phương pháp nào có thể khắc phục hiện tượng này hay không? Nếu có, nên tiến hành như thế nào cho an toàn?

>>> Xem thêm : sức khỏe – Là phụ nữ đừng bỏ qua bài viết này về tình trạng thiếu sữa/ít sữa

Loading Facebook Comments ...