Tầm quan trọng của việc nắm rõ nguyên lý thiết kế của bể bơi đứng

Bơi lội từ lâu đã là một trong những môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế, nhiều gia đình, nhà đầu tư công trình chú trọng xây hồ bơi trong khuôn viên. Bởi nhu cầu bơi lội ngày càng tăng khi người ta dần hiểu hết giá trị mà môn thể thao này mang lại. Nếu bạn cũng đang có ý định xây bể bơi thì nên đọc ngay bài viết dưới đây nhé. Bởi nó sẽ cho bạn hiểu rõ nguyên lí xây dựng bể bơi an toàn đấy.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Các bể bơi cần đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, tính thẩm mỹ, sự phù hợp. Hình dạng của bể bơi trong nhà, thi đấu thường là chữ nhật, quy định rõ ràng. Còn lại các loại khác có thể thiết kế tùy sở thích. Hệ thống lọc nước là chi tiết cần chú ý khi thiết kế bể bơi. Hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được vận hành tốt nhất khi bể bơi hoàn thành.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi gia đình : Bể bơi gia đình thường có chiều dài từ 10m cho đến 25m và chiều rộng thì giao động trong khoảng 5m đến 10m. Khi thiết kế, hãy căn cứ vào diện tích căn nhà và nơi đặt bể bơi để chọn lựa kích thước sao cho phù hợp với khuôn viên và mang tính thẩm mỹ cao. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi kinh doanh : Có 3 loại bể bơi kinh doanh thường được sử dụng là ngoài trời, trong nhà và 4 mùa. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng mà chủ kinh doanh có thể căn cứ theo nhu cầu để xây dựng. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m.  Khi có nhu cầu lắp bục nhảy xuất phát, chủ sở hữu phải đảm bảo bể đó có độ sâu tối thiểu là 1m35. Với gạch lát thành và đáy bể, phải sử dụng loại chống trơn, không vỡ.

Các thiết bị cứu hộ như phao cứu sinh, dây phao, sào phải đặt ở vị trí tiện lợi, dễ sử dụng và tiện lợi dành cho những trường hợp cấp bách. Bảng hướng dẫn, quy định và bảng cấm phải đặt ở nơi dễ thấy và nổi bật, thu hút được sự chú ý của mọi người.

Bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Phần tường thành của hồ bơi cần xây dựng song song với nhau, thẳng góc so với mặt nước. Nguyên liệu dùng cho thành là vật liệu chắc chắn, bề mặt không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m. Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của tuyển thủ khi chạm tay hoặc đạp nước trong khi quay vòng.

Đối với dóng  nắm tay khi xuất phát ngửa, chúng cần đặt trên mặt nước khoảng 0,3 – 0,6m. Nhằm đảm bảo an toàn, dóng nắm tay đặt song song với bề mặt thành bể, không nhô ra ngoài tường.  Khi thiết kế, xây dựng một bể bơi, chúng ta không được chỉ chú trọng tính thẩm mỹ mà bỏ qua vấn đề tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn của nó. Nếu không, có thể bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt.  Có lẽ chính vì thế mà hiện nay ở nhiều nơi, từ công trình nhà ở đến nhà thi đấu, nơi luyện tập, người ta cho xây rất nhiều bể bơi.

>>> Xem thêm : thi công bể bơi – nguyên lý để thiết kế bể bơi gồm có mấy bước?

Loading Facebook Comments ...