Canxi hóa bánh rau và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Canxi hóa bánh rau là gì? Tại sao canxi hóa lại xảy ra ở hầu hết  phụ nữ trong giai đoạn mang thai? Hiện tượng này có nguy hiểm không? Các dấu hiệu và cách chữa trị như nào? Đó là những câu hỏi thời gian gần đây thường xuyên chúng tôi nhận được. Bài viết này một phần nào đó sẽ giúp các bạn có kiến thức rõ hơn về hiện tượng này.

1. Bánh rau là gì?

Bánh rau là cơ quan trao đổi giữa mẹ và thai nhi, đảm bảo sự hô hấp cũng như nuôi dưỡng bào thai. Bánh rau còn có những hoạt động biến dưỡng và nội tiết, thực hiện vai trò nội tiết trong thai kỳ.Bánh rau có vai trò như một lá phổi giúp hỗ trợ thai nhi hô hấp tránh các trường hợp hít phải nước ối, lọc độc tố, đào thải chất độc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Canxi hóa bánh rau là gì?

Canxi hóa bánh rau hay còn được gọi là “xơ hóa bánh rau”. Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung. Trong đa số các trường hợp thì đó là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa.

Hiện tượng canxi hóa rau thai là dấu hiệu bình thường trong suốt thai kỳ nhưng có thể nhìn thấy qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ.

Mức độ vôi hóa bánh rau được chia làm các cấp độ sau:

  • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần;
  • Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần;
  • Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần;
  • Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần – Đây có thể coi là độ trưởng thành cao nhất của bánh rau.


Các mức độ vôi hóa nhau thai

3. Dấu hiệu canxi hóa nhau thai

Nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sau đây, mẹ bầu cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của tình trạng canxi hóa nhau thai:

  • Mẹ bầu có cảm giác khô miệng thường xuyên;
  • Mẹ bầu hay cảm thấy đau đầu và hay quên;
  • Mẹ bầu có cảm giác các cơ hơi bị co cứng;
  • Mẹ bầu tiểu tiện, táo bón nhiều lần trong ngày.

4. Ảnh hưởng của canxi hóa bánh rau

Hiện tượng canxi hóa ở mức độ nhẹ và đúng theo độ tuổi của thai thì không tác động lớn đến vai trò của nhau thai, do đó thai nhi không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên canxi tích tụ ở khu vực nào sẽ gây xơ hóa khu vực đó. Điều này có thể làm nghẽn hoặc tắc một số mạch máu của bánh rau làm giảm đi quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất giữa mẹ và bé. 

Nếu kéo dài đến tuần 42, các dấu hiệu vôi hoá bánh nhau sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Máu tập trung ở bánh nhau sẽ giảm xuống, khiến việc trao đổi khí diễn ra khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài hơn có thể dẫn đến suy thai, thai chết trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng hoặc ảnh hưởng đến sực phát triển của trẻ do não bị thiếu oxy.

5. Biện pháp khắc phục

Hiện nay do tình trạng canxi hóa bánh rau xảy ra khá phổ biến nên 1 số mẹ bầu thường lạm dụng sử dụng canxi điều này là tuyệt đối không nên.Khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ cũng như chưa có kết quả từ phía bệnh viện thì mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng bừa bãi các sản phẩm hỗ trợ hay sản phẩm truyền miệng dân gian để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra

Ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm thai 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Mẹ bầu sẽ không còn cảm thấy cô đơn khi bước vào cuộc chuyển dạ vì có người thân đồng hành giúp quá trình sinh con luôn mang đến sự yên tâm và hạnh phúc. Ngoài việc được thăm khám định kỳ, mẹ bầu cũng nên có một chế độ dinh dưỡng, tập luyện để mẹ có thể tăng cân hợp lý mà thai nhi vẫn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.
>>> tham khảo: đăng ký thai sản trọn gói
ngứa vùng kín trong thai kỳ

Loading Facebook Comments ...