Switch Cisco 3650 những dòng lệnh cơ bản được sử dụng

Switch Cisco 3650 những dòng lệnh cơ bản được sử dụng

Switch Cisco 3650 là dòng thiết bị chuyển mạch của thương hiệu Cisco, giúp tối ưu hóa các hoạt động, mang đến những trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng. Và còn vô vàn các tùy chọn hữu ích của Cisco 3650 Core Switch được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Là một trong những ông lớn hàng đầu trong chế tạo các thiết bị mạng, Cisco luôn biết cách làm hài lòng khách hàng bởi những sản phẩm sở hữu hàng loạt các tính năng ưu việt mà Switch Cisco 3650 là một trong số đó. Dưới đây là một số các tùy chọn được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

switch cisco 3650

Dùng lệnh “show-config” để hiển thị cấu hình hiện tại của Switch Cisco 3650

Đây là một trong những tùy chọn được sử dụng phổ biến hơn cả. Để hiển thị cấu hình hiện tại của Switch Cisco 3650, ta dùng lệnh: “copy running-configuration startup-configuration”.

Dùng lệnh “copy run start” để lưu cấu hình hiện đang sửa đổi trong RAM

Bạn dùng câu lệnh: “copy running-configuration startup-configuration”, để thực hiện lưu cấu hình hiện đang sửa đổi trong RAM.Đây là tùy chọn cực kỳ thông minh, giúp bạn bảo toàn cấu hình ngay cả khi mất điện.

Bên cạnh đó, tùy chọn này còn được sử dụng để sao chép cấu hình đang chạy trong trường hợp xảy ra sự cố với thiết bị Cisco 3650 Core Switch

Dùng lệnh “show interface” để hiển thị trạng thái các interface/khắc phục sự cố trên Switch Cisco 3650
Để thực hiện việc hiển thị trạng thái các interface của router, người ta dùng lệnh: “show interface”. Một khi bạn thực hiện tùy chọn này thì người dùng có thể nắm được các thông tin sau của thiết bị:

– Trạng thái giao thức trên interface

– Lỗi hiện thời

– MTU

– Trạng thái interface (Đang ở chế độ up hay down). Không chỉ có thể, lệnh “show interface” còn giúp khắc phục sự cố cho thiết bị chuyển mạch. Cung cấp register cấu hình của router với lệnh “show version”Đây cũng là một trong những tùy chọn được sử dụng cực kỳ nhiều với Switch Cisco 3650. Bạn dùng lệnh: “show version”, ngay tức thì nó sẽ cung cấp register cấu hình của router bao gồm:

– Tên phiên bản IOS.

– Dung lượng RAM.

– Flash của router.

– Model của router.

Gỡ lỗi chi tiết trên ứng dụng với lệnh debug

Bạn dùng lệnh: debug ip routing, tùy chọn sẽ cho phép bạn biết mỗi khi có một tuyến được thêm hoặc xóa khỏi bộ định tuyến. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng lệnh này. Bởi việc gỡ lỗi luôn được ưu tiên hàng đầu nên rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho cả quá trình. Vì thế, hãy cân nhắc sử dụng 2 lệnh: no debug hoặc undebug all, để vô hiệu hóa tùy chọn trên.

Yêu cầu trợ giúp từ Cisco Switch 3650 IOS với lệnh “?”

switch 3650

Tùy chọn cuối cùng được ứng dụng nhiều hơn cả đó là lệnh “?”. Khi muốn trợ giúp hay gặp bất kỳ một vướng mắc nào, bạn có thể sử dụng lệnh “?”.

Hơn nữa, Cisco Switch 3650 IOS vốn dĩ là hệ điều hành hoạt động dựa trên các dòng lệnh nên việc bạn sử dụng lệnh “?” có thể giúp tiết kiệm đáng kể thời gian khi không biết nên thực hiện lệnh nào, để hiện thì một tác vụ nào đó trên bộ định tuyến.

Sử dụng lệnh “?” còn có thể dùng khi bạn không biết tham số tiếp theo của lệnh là gì. Đồng thời, sử dụng lệnh trên để xem các lệnh bắt đầu bằng chữ cái gì?

Ví dụ đơn giản như bạn gõ a? thì ngay tức thì nó sẽ hiển thị một danh sách các lệnh bắt đầu bằng chữ cái a.
Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số tùy chọn thông dụng, được sử dụng nhiều hơn cả khi sử dụng Switch Cisco 3650. Hy vọng, bài viết đã giúp ích cho bạn đọc đang quan tâm hay đang sử dụng dòng thiết bị chia mạch này. Đừng quên, truy cập trang web: sieuthimang.vn, để cập nhập thường xuyên những thông tin hữu ích về thiết bị mạng nhé!

Loading Facebook Comments ...