Phương pháp giúp bạn phát âm Tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

LUYỆN GIỌNG CHUẨN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

Luyện nói trong tiếng Anh giao tiếp là một quá trình dài đòi hỏi người học phải chăm chỉ rèn luyện. Để nói đúng đã khó, nhưng bất kì ai học ngoại ngữ cũng đều muốn mình có thể nói hay, điều này cần nhiều hơn cả việc chỉ đơn thuần nắm vững ngữ pháp, vốn từ vựng phong phú. Vậy câu hỏi đặt ra đó là phải làm sao để bạn có thể phát âm giống như người bản ngữ?

Trường Nguyễn Công Trứ xin gửi tới bạn phương pháp Shadowing – là phương pháp giúp bạn luyện tập bật hơi, nhấn giọng, luyến láy, lên xuống, nối âm, trọng âm từ – câu….theo cách của người bản xứ. Chỉ cần bạn kiên trì theo đuổi, nhất định sau một thời gian luyện tập bạn sẽ thực sự bất ngờ với chất giọng của mình.

phát âm tiếng anh
Các bước luyện nói theo phương pháp Shadowing:

  1. Tìm audio/video có phụ đề, chất giọng của người nói chậm, rõ ràng, hay, bạn cảm thấy phù hợp để học theo.
  2. Cắt audio/video đó ra thành các đoạn nhỏ, mỗi đoạn dài khoảng 3 phút, tra từ điển để nắm được cách phát âm và nghĩa của các từ vựng trong đoạn.
  3. Nghe file audio/video càng nhiều lần càng tốt, cho tới khi bạn cảm thấy mình có thể nắm được cách phát âm của cả đoạn đó.
  4. Mở file audio/video lên, bạn nhìn vào phụ đề và đọc cùng lúc với diễn giả. Làm thật nhiều lần cho tới khi bạn thuộc lòng phụ đề.
  5. Tiếp tục luyện đọc theo diễn giả, nhưng không sử dụng phụ đề nữa.

Tiếp tục với các đoạn tiếp theo của audio/video với 5 bước tương tự trên.

Khi bạn luyện tập theo Shadowing, quá trình sửa giọng và khớp giọng được diễn ra một cách tự động. Không chỉ rèn cho môi, lưỡi có khả năng bật âm giống người bản xứ, bạn còn đang thực hành một phương pháp rất tốt cho đôi tai của mình được luyện nghe tiếng Anh một cách rất kỹ.

KĨ THUẬT THỞ BỤNG KHI NÓI TIẾNG ANH

Có một điểm hoàn toàn khác biệt giữa người bản ngữ nói tiếng Anh và người Việt, đó chính là cách họ bật hơi liên tục trong mọi âm khi nói. Người Việt thì không như vậy, chúng ta không có thói quen dùng hơi khi nói tiếng Việt. Vậy nên, để nói được tiếng Anh một cách chuẩn xác, chúng ta phải học được cách lấy hơi và bật hơi. Tuy nhiên đây lại không phải điều dễ dàng bới nếu vội vàng sử dụng lượng hơi nhiều hơn bình thường một cách đột ngột, chúng ta dễ bị thiếu hơi hoặc phải nghỉ giữa chừng lấy hơi, làm gián đoạn quá trình nói. Do đó, để có thể nói tiếng Anh tốt hơn, trước hết bạn cần luyện để hơi của mình được khỏe hơn, có như vậy thì âm bạn phát ra mới mạnh, đều, giọng bạn cũng nhờ thế mà hay và giống người bản ngữ hơn. Và kỹ thuật thở bụng sẽ giúp bạn làm được điều này.

Vậy làm thế nào để thở bụng?

Ngay khi chào đời, cơ thể con người đã tự động thở bằng lồng ngực, nghĩa là khi hít vào thì ngực phồng lên, thở ra thì ngực nhỏ lại. Giờ  chúng ta sẽ tập cách thở bằng bụng thay cho ngực sao cho hít vào thì bụng phồng lên, thở ra thì bụng nhỏ lại. Y học cũng đã có những nghiên cứu và chứng minh rằng việc thở bụng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và giúp tăng cường tuổi thọ. Nếu bạn cần phải nói với cường độ cao và sử dụng hơi từ lồng ngực, bạn sẽ tốn nhiều sức hơn, chưa kể cũng dễ bị đau họng và khản tiếng. Còn nếu chúng ta thở bằng bụng, bụng có thể tích lớn hơn lồng ngực nên có thể chứa được lượng khí nhiều hơn, do đó, khi nói, ta sẽ có nhiều hơi hơn để nói được dài hơn, khỏe hơn và bảo vệ được giọng của mình khi nói nhiều.

Cách luyện thở bụng:

  • Bạn để 1 tay vào bụng bụng, 1 tay lên ngực của mình.
  • Hít lấy hơi vào, phồng bụng để khí đi vào bụng thay vì lồng ngực.
  • Thở ra và xẹp bụng lại để không khí đi ra.

Làm liên tục như vậy trong 3 phút, sau đó duy trì việc thở bằng bụng cả ngày. Mỗi ngày 3 buổi, bạn bạn dành ra 3 phút để luyện tập và kiểm tra xem mình có đang thở bằng bụng hay không. Luyện như vậy đều đặn thì chỉ sau 3 ngày, bạn sẽ hình thành được thói quen thở bụng. Khi ấy điều thú vị là bản năng sẽ tự động điều khiển theo thói quen để bạn vẫn thở bằng bụng ngay cả khi ngủ. Đây cũng là bí quyết của các ca sĩ và các diễn giả trên thế giới để có được chất giọng khỏe khoắn và tuyệt vời. Vì vậy, hãy dành ra 3 ngày để có được cách thở vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn có được tiếng nói hay hơn nhé.

Chúc bạn thành công!

Loading Facebook Comments ...