Một vài tư tưởng sai lệch trong việc học tiếng Anh

Sau vài năm có cơ hội được du học và tiếp xúc nhiều với người bản xứ, tôi nhận ra người Việt có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc giỏi tiếng Anh. Những quan niệm đó đang ngày một ăn sâu vào tư tưởng của phần đông giới trẻ – Trên đây là một chia sẻ của một bạn du học sinh Việt Nam hiện đang theo học tại Mỹ. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây: những tư tưởng và quan niệm sai lệch đó là quan niệm nào? và một khi tư tưởng về việc học cái gì đó của bạn bị sai lệch, thì liệu bạn có thể học nó một cách đúng đắn?

học tiếng anh

“Giỏi tiếng Anh tức là phải nói được giọng chuẩn như giọng Anh, giọng Mỹ, giọng bản xứ”

Phần lớn người Việt đều cho rằng được gọi là giỏi tiếng Anh thì phải nói và nghe chuẩn như người bản xứ. Vì lí do ấy, khi bắt đầu học ngoại ngữ, họ sẽ chú tâm quá nhiều vào việc luyện tập accent. Mặc dù đây cũng là điều đáng khuyến khích nhưng nếu sa đà vào luyện giọng mà bỏ qua những thứ quan trọng hơn như việc nói sao cho đúng, cho lưu loát sẽ khiến việc học của bạn mãi mãi không đạt được hiệu quả thật sự.

>> Luyện âm ngay: Cách đọc bảng chữ cái tiếng anh

Vậy, liệu ngữ âm có thật sự quan trọng như bạn nghĩ? Tất nhiên khi đạt đến trình độ nhất định, người học tiếng Anh ai cũng muốn mình có thể phát âm vừa chuẩn vừa hay. Tuy nhiên,nếu đừng trên quan điểm của chính người bản xứ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng với họ thì giọng thế nào mới là chuẩn – không phải là điều quá quan trọng. Chỉ cần bạn phát âm  sao cho rõ ràng và người nghe có thể hiểu được bạn nói gì là được. Trên thực tế, một trong những đặc điểm khiến tiếng Anh trở thành nét đẹp văn hóa chính bởi do yếu tố địa lý,tiếng Anh được biến hóa và mang màu sắc rất riêng đại diện cho từng vùng miền sử dụng. Theo chia sẻ của Andrew Garcia, sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế của Đại học Webster ” Mặc dù tôi là người Mỹ và sống tại New York nhưng bản thân tôi lại không thích ngữ âm New York bởi vì đa số người ở đây sử dụng toàn tiếng lóng. Chính vì thế nên không phải cứ là giọng bản xứ đã là điều tốt và định nghĩa cho việc giỏi tiếng Anh thông qua giọng quả là một điều sai lầm. Và hơn thế, nếu mỗi người một giọng thì sẽ hay hơn là ai cũng nói giống nhau, không phải sao?”

Nếu để ý một chút, bạn có thể thấy ở phần bình luận các video trên YOUTUBE hay mạng xã hội, có nhiều người Việt để lại nhận xét và đánh giá một người có giỏi tiếng Anh không hoàn toàn dựa vào giọng của họ mà quên đi các yếu tố khác như nội dung video, cách sử dụng tự vựng, ngữ pháp….Ví dụ điển hình là cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam. Trình độ của cậu bé này rất giỏi, nhưng cách cậu phát âm tiếng Anh vẫn thuần Việt. Tuy nhiên, liệu bạn có thể phủ nhận tài năng của Nam?

Vẫn cần khẳng định việc rèn luyện để nói được giống người bản ngữ là một việc rất tốt và cần được khuyến khích, tuy nhiên nếu bạn không nói được cũng đừng tự ti vì điều đó và ngộ nhận rằng bạn không giỏi tiếng Anh. Bạn cũng không nên bắt đầu việc học tiếng Anh bằng cách “nhái” giọng mà nên chăm chút vào cách phát âm của từng từ trước.

“ Giao tiếp tiếng Anh giỏi là được”

Nếu bạn coi tiếng Anh đơn thuần là công cụ giao tiếp và nhu cầu sử dụng của bạn không cần tới các mục đích mang tính học thuật như du học hoặc nghiên cứu chuyên sâu thì quan điểm của bạn hoàn toàn đúng. Tuy vậy, nếu mục tiêu của bạn còn hơn cả giao tiếp thông thường, bạn muốn ra nước ngoài để học tập hoặc sinh sống, bạn muốn tìm kiếm và sử dụng tài liệu tiếng Anh chuyên ngành thì chắc chắn đó là chưa đủ.

Để có thể thật sự sinh sống và làm việc ở nước ngoài, bạn cần khả năng sử dụng tiếng Anh hơn mức giao tiếp rất nhiều. Chẳng hạn, nếu bạn là một sinh viên theo học tại Mỹ, bạn sẽ trở nên quen thuộc với “paper”. Tuy nhiên, đó không phải là một tờ giấy bình thường mà là một bài nghiên cứu vi mô mà bất kì sinh viên đại học nào cũng phải làm, và mỗi bài “paper” như vậy yêu cầu độ dài vài nghìn từ đến hơn chục trang. Rõ ràng khi đó tiếng Anh giao tiếp không thể nào giúp bạn hoàn thành tốt bài tập và nhiệm vụ được giao. Vì vậy, bạn cần có cái nhìn nghiêm túc hơn với việc học tiếng Anh, nếu bạn xác định mình cần tiếng Anh để học tập và nghiên cứu, bạn sẽ phải xây dựng cho mình kế hoạch học tập và tăng cường vốn ngôn ngữ của mình trên nhiều mặt bao gồm: ngữ pháp, lượng từ vựng, kĩ năng viết, đọc, hơn là “giao tiếp giỏi là được”.

“Nói tiếng Anh thường xuyên là khoe mẽ, chém gió”

Công bằng để đánh giá thì có thể thấy ở Việt Nam, người học tiếng Anh không có nhiều môi trường để rèn luyện thực tế. Vì vậy, đôi khi chủ động tạo cho mình môi trường sử dụng tiếng Anh sẽ bị nhiều người coi là ra vẻ, khoe mẽ. Nhưng hãy nhớ rằng, khi bạn học bất kì điều gì mà không luyện tập thì sẽ không thể giỏi được, và điều này càng đúng hơn với việc học Ngoại ngữ. Tốt hơn hết bạn nên gạt bỏ suy nghĩ nói tiếng Anh là chém gió, khoe mẽ để bản thân mình cũng như những người xung quanh có được tâm lý thoải mái và tự tin khi được chia sẻ quan điểm bằng tiếng Anh. Nếu bạn cứ lo sợ bị chê trách, liệu bạn có thể thực sự học và luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi không?

Chỉ khi bạn coi việc nói tiếng Anh cùng bạn bè ngoài giờ học là cách để mọi người cùng nhau rèn luyện, thì đó không phải là “chém gió” hay “khoe khoang” mà các bạn đang “Make do with what you have” – sử dụng những gì mình có để tiến bộ.

Loading Facebook Comments ...