Đường sắt Cát Linh – Hà Đông bao giờ khai thác

Đại biểu Quách Thế Tản đã hỏi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khi nào đường sắt Cát Linh – Hà Đông được sử dụng khai thác thương mại sau nhiều lần “lỡ hẹn”.

Đăng tải trên Topubiz thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên Quốc lộ, đường bộ cao tốc; Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Sáng 5/ 6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể bắt đầu trả lời chất vấn của Quốc hội những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải.

“Muốn chứng nhận được an toàn hệ thống chúng ta phải nhiệm thu, yêu cầu họ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến thiết bị, linh kiện.

Việc này tư vấn đang làm cùng với Bộ GTVT. Cùng với đó, UBND TP.Hà Nội cũng đang chỉ đạo Công ty đường đường sắt Hà Nội đào tạo khoảng 800 người sử dụng các phương tiện này.

Tin tức trong ngày cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, đại biểu Quách Thế Tản (Đoàn Hòa Bình) nêu câu hỏi, khi nào dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được đưa vào sử dụng khai thác thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, Bộ rất muốn đưa dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào vận hành thương mại.

“Chúng ta còn rất nhiều dự án đường sắt đô thị khác nữa, nếu dự án này có vấn đề thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó chúng tôi xin cam kết với đại biểu sẽ làm tối đa, hết mình. Nếu chúng tôi làm không hết trách nhiệm, ở đây có Chính phủ, các cơ quan liên quan sẽ xử lý chúng tôi theo quy định của pháp luật”, ông Thể nhấn mạnh.

Hiện đang vận hành thử không tải, đội ngũ 800 cán bộ phải vận hành thuần thục, am hiểu thì mới có thể vận hành khai thác thương mại được. Nếu chúng tôi vận hành thương mại ngay mà để xảy ra sự cố thì sẽ rất nghiêm trọng”, ông Thể nói.

Trả lời chất vấn xoay quanh các dự án đường sắt đô thị đội vốn, chậm tiến độ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, các dự án đường sắt đô thị là vấn đề mới mẻ. Cán bộ ngành đường sắt trình độ thực tiễn còn hạn chế, tư vấn cũng hạn chế. Do vậy, khi thực hiện các dự án đường sắt đô thị thường lúng túng, phát sinh nhiều vấn đề được chia sẻ trên tin tức 24h.

“Khi thực hiện, chúng tôi thấy tổng thầu xây dựng đường sắt rất tốt, nhưng vận hành đường sắt thì chưa có kinh nghiệm. Bởi thi công đường sắt với vận hành tàu đường sắt đô thị khác nhau. Do vậy, chúng tôi đánh giá tổng thầu này còn thiếu kinh nghiệm. Chúng tôi đã làm việc với các bên của Trung Quốc để cải thiện tình hình, đưa dự án sớm vận hành”, Bộ trưởng Thể cho hay.

Loading Facebook Comments ...