Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng được xem là căn bệnh phổ biến ở nước ta, nhất là vào mùa hè là cơ hội lây lan bệnh này càng tăng mạnh. Tay chân miệng là một căn bệnh thông thường nhưng nếu biến chứng thì gây ra hậu quả khôn lường nhất là đối với trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả nhất nhé.

 

Virus Coxsackievirus gây ra bệnh chân tay miệng

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về triệu chứng của bệnh tay chân miệng
– Trẻ bị sốt
– Viêm họng rõ rệt
– Cảm giác không khỏe khó chịu, quấy khóc liên miên không rõ nguyên nhân
– Trên cơ thể bắt đầu thấy xuất hiện các tổn thương đau, đỏ, giống như phồng rộp trên lưỡi, nướu và bên trong má
– Bị phát ban đỏ, tuy không thấy bị ngứa nhưng đôi khi có phồng rộp dễ thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và đôi khi ở mông
– Hiện tượng khó chịu ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: Ăn không ngon miệng, khó dỗ ăn

Thời gian thông thường từ khi nhiễm trùng đến khi trẻ bắt đầu có các triệu chứng thời gian ủ bệnh là ba đến sáu ngày. Sốt cao sẽ thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh chân tay miệng, sau đó là đau họng và đôi khi là kém ăn và khó chịu.Một hoặc hai ngày sau khi sốt bắt đầu, vết loét đau có thể xuất hiện ở phía trước miệng hoặc cổ họng. Phát ban ở tay, chân và có thể ở mông có thể xuất hiện trong vòng một hoặc hai ngày.

Tỷ lệ lây truyền virus đường ruột cho người khỏe mạnh là 17%, ở người thân và người tiếp xúc trực tiếp với trẻ mắc bệnh là 23%. Kết luận này chứng tỏ tất cả những người có cơ hội tiếp xúc với trẻ bị tay chân miệng đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh và thậm chí có khả năng lây bệnh cho người khác.Lưu ý bệnh tay chân miệng hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng bệnh tại Việt Nam. Vì vậy, phụ huynh và gia đình cần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng đúng cách, đặc biệt trước khi nấu ăn; trước khi ăn hay cho trẻ ăn; trước khi ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh cũng như khi thay tã và vệ sinh cho trẻ.
– Tuân thủ vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống sôi; khử trùng sạch sẽ đồ dùng trước khi sử dụng; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, tránh tuyệt đối việc nhai mớm thức ăn cho trẻ, không để trẻ mút tay, ăn bốc hay ngậm đồ chơi; không sử dụng chung khăn hay đồ dùng cá nhân khi chưa khử trùng
– Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, các khu vực hay đồ dùng trẻ tiếp xúc hằng ngày như dụng cụ học tập, đồ chơi, mặt bàn ghế, sàn nhà…. bằng chất tẩy rửa hay xà phòng, tiếp đến tẩy trùng bằng thuốc tẩy có chứa thành phần chlorine pha loãng.
 
Như vậy với những thông tin mà thpt-nguyencongtru.com đưa ra thì bạn hoàn toàn có khả năng nhận biết các triệu chứng của bệnh tay chân miệng, nếu con có nguy cơ bệnh tay chân miệng cha mẹ cần phát hiện kịp thời để điều trị sớm nhất có thể . Chúc gia đình luôn khỏe mạnh.
Loading Facebook Comments ...