THÔNG SỐ KĨ THUẬT ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC và Ý NGHĨA

THÔNG SỐ KĨ THUẬT ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC và Ý NGHĨA

Đơn vị đo chỉ số chống vào nước của đồng hồ thường được in trên mặt số hoặc khắc vào mặt sau của đồng hồ. Tùy theo các vùng, lãnh thổ, hãng sản xuất có ký hiệu khác nhau.

Các ký hiệu chúng ta thường gặp nhất là BAR, ATM (chỉ áp suất nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được) hoặc M (mét: chỉ độ sâu dưới nước). Mổi BAR hay ATM tương đương 10 mét ở độ sâu dưới mặt nước.

VD: 5 BAR được hiểu là đồng hồ có khả năng chống vào nước ở độ sâu 50m.

Các lý hiệu sau trên đồng hố sẽ cho chúng ta biết được chiếc đồng hồ được sử dụng trong trường hợp nào:

  • ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC: WATER RESISTANCE

Chống vào nước thông thường – có nghĩa là chỉ sử dụng trong trường hợp rửa tay, đi mưa. Không sử dụng trong rửa xe, tắm vòi sen, bơi lội….


Đồng hồ Lonignes có khả năng chống nước 30m
  • ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC: 50M WATER RESISTANCE

(5BAR hoặc 5 ATM): Được sử dụng các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn sông nước …không sử dụng được trong lặn biển, chơi thể thao mạnh dưới nước….


Đồng hồ Tissot có khả năng chống nước 50m
  • ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC: 100M WATER RESISTANCE (10 BAR hoặc 10 ATM)

Sử dụng các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn vùng sông nước,  lặn biển, không được sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước….


Đồng hồ Omega có khả năng chống nước 100m
  • ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC: 200M WATER RESISTANCE (20 BAR hoặc 20 ATM):

Sử dụng các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn vùng sông nước, lặn biển, được sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước….nhưng không được sử dụng lặn biển như người nhái…


Đồng hồ Rolex có mức chống nước là 200m
  • ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC: DIVER’S WATCH 200M

 

 

 

 

Được  sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại  đặc biệt và van thoát khí heli. Người lặn phải mang bình dưởng khí và bảo hộ đặc biệt.


Đồng hồ Seiko có độ chống nước cao dành cho thợ lặn chuyên nghiệp

Một số loại đồng hồ đặc biệt có thể lặn xuống độ sâu rất lớn như Rolex Deepsea Challenger cùng với đạo diễn James Cameron đã lặn thành công xuống đáy rãnh Mariana, điểm sâu nhất trên trái đất (10.970m). Hay trong năm 2015 xuất hiện mẫu Seiko Marinemaster Professional 1,000M Diver’s Hi-Beat Limited Edition để kỉ niểm 50 năm Seiko bắt đầu sản xuất chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp đầu tiên.

Một số ĐẶC ĐIỂM cần LƯU Ý khi sử đụng đồng hồ

➦ Đồng hồ càng mỏng độ chống nước càng kém. Bởi những chiếc đồng hồ mỏng thì phần zoăng đáy và zoăng núm chỉnh giờ khá mỏng. Thế nhưng đồng hồ mỏng có rẻ? không hề, với đồng hồ càng mỏng càng khó chế tác, những chi tết trong máy rất mỏng và nhỏ cần độ tinh lớn. Vì vậy những mẫu đồng hồ mỏng lại thường đắt, đồng hồ đắt mà lại chống nước kém, nghe như có vẻ nghịch lý nhưng lại là sự thật.

➦ Trái ngược với điều đó thì đồng hồ càng lớn thì độ chống nước càng cao? Điều đó là không chính xác, tùy từng thương hiệu với mức tiêu chuẩn kiểm duyệt chống nước khác nhau mà nó sẽ khác nhau. Nhưng có một thông tin khá thú vị, đó chính là đồng hồ Casio có tỉ lệ vào nước thấp nhất trong các hãng đồng hồ, không chỉ thế mà tỉ lệ đồng hồ gặp vấn đề khác cũng ít hơn.

➦ Khả năng chống nước được đóng trên đáy hay những thông số kỹ thuật của đồng hồ chỉ có thể áp dụng với đồng hồ chính hãng. bởi với đồng hồ Fake thì tất cả những con số là vô nghĩa và thường khả năng chống nước là kém hơn thậm chí kém hơn rất nhiều với những thông số được công bố.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3058pgl-5audr-day-da-mau-den-mat-dinh-da-cao-cap

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3056pgl-7audf-day-da-mau-nau-mat-dinh-da

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-ba-111-4a2dr-day-nhua-mau-cam-5-che-do-bao-thuc-chong-nuoc-100m

 

Nếu đồng hồ của bạn bị vào nước, đừng cố gắng tự xử lý đồng hồ bị nước vào tại nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên mang đồng hồ tới cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín để đồng hồ được xư lý chống nước một cách triệt để.

Loading Facebook Comments ...