Cao nguyên Tagaytay và nhà thờ Basilica de San Martin

Cao nguyên Tagaytay và nhà thờ Basilica de San Martin

Kết thúc những ngày nắng gió ở Cebu, chúng tôi bắt đầu thăm thú các địa điểm đẹp ở thủ đô Manila và các khu vực lân cận. Vùng núi lửa Taal thuộc cao nguyên Tagaytay (Batangas), nhỏ nhất và thấp nhất trong số các núi lửa còn hoạt động trên thế giới là điểm đến hấp dẫn nhất cho những ai đam mê ngắm cảnh thiên nhiên. Đến đây du khách có thể đứng trên đỉnh núi quan sát hoặc tiếp cận tận nơi bằng dịch vụ chèo thuyền được nhân viên tiếp đón ngay dọc tuyến đường để tới chân núi lửa Taal.

Sac mau tu Manila toi Cebu o Philippines hinh anh 20
Miệng núi lửa Taal ở cao nguyên Tagaytay.

Sau khi tham quan núi lửa, chúng tôi được ghé thăm nhà thờ Basilica de San Martin de Tours nằm gần bờ biển Taal Lake. Nhà thờ này nằm ở đỉnh một ngọn đồi cao gần vịnh Balayan, thuộc thị trấn Taal, Batangas. Nó được coi là nhà thờ công giáo lớn nhất ở Philippines và châu Á. Công trình vốn xuất hiện từ thế kỷ 16 do đức cha Diego Espinar thành lập (năm 1575, 3 năm sau khi thành lập thị trấn Taal), sau nhiều lần bị tàn phá bởi những trận động đất và núi lửa phun trào.

Ban đầu Basilica de San Martin de Tours có diện tích rất nhỏ, sau đó bị phá hủy nhiều lần cùng với những ngôi nhà ở thị trấn Taal trong một đợt núi lửa phun trào, tàn tích của dư chấn vẫn còn cho đến năm 1642. Năm 1755, sau khi Cha Martin Aguirre hiến đất, nhà thờ này lại được xây mới và được tiếp quản bởi giám mục Gabriel Rodriguez (năm 1777) và Jose Vitoria (1782).

Nhiều năm sau, vào 1852, nơi đây lại bị hư hại bởi một trận động đất mạnh. Năm 1856 Marcos Anton và kiến trúc sư Tây Ban Nha Luciano Oliver chịu trách nhiệm thiết kế và quản lý việc xây dựng mới, đến năm 1953 nhà thờ mới được tu bổ lại. Và ngày 8/12/1954, nhà thờ được công nhận là một Tiểu Vương Cung Thánh Đường thứ ba trong cả nước.

Năm 1972 Hội đồng Quadricentennial Taal làm lễ kỷ niệm 400 năm thành lập. Kể từ khi ấy vào năm 1974, nhà thờ Basilica được công nhận là di tích quốc gia của Philippines. Gần cuối năm 2011, một cuộc cải tạo lớn đã diễn ra tại đây, nội thất nhà thờ đã được khôi phục như ban đầu trong đó có trần và tháp chuông, điệu nhạc chuông và thu hút đông đảo khách du lịch như ngày nay.

Sac mau tu Manila toi Cebu o Philippines hinh anh 23
Loading Facebook Comments ...