ĐỒNG HỒ QUARTZ ĐÃ ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO

Ai cũng biết đồng hồ Quartz là đồng hồ pin nhưng chúng được làm ra từ những thứ gì, làm như thế nào? Không đơn thuần là những điều thú vị về thế giới đồng hồ, hãy cùng đi qua các quá trình chế tạo đồng hồ quartz sơ lược để nắm rõ hơn cách sử dụng và bảo quản chúng!

Mặc dù cùng là đồng hồ nhưng đồng hồ Quartz tức đồng hồ pin gần như hoàn toàn khác với đồng hồ cơ, đặc biệt là loại đồng hồ có màn hình LCD (hiển thị điện tử). Nói chính xác, những chiếc đồng hồ Quartz là sản phẩm điện tử của ngành công nghiệp hiện đại.

Đồng Hồ Quartz Đã Được Chế Tạo Như Thế Nào Máy Quartz Ánh Sáng

Đồng hồ Citizen Eco-Drive là một dạng máy pin cao cấp có khả năng tự nạp năng lượng bằng ánh sáng

 

Hiện nay, có nhiều loại đồng hồ Quartz nhưng phổ biến nhất vẫn là:

●  Dùng máy Quartz chạy bằng pin thông thường (chiếm đa số), hiển thị giờ gian bằng kim quay và các dấu giờ.

●  Dùng máy Quartz chạy bằng pin sạc bằng năng lượng ánh sáng/bánh đà (chủ yếu là các sản phẩm Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic…), hiển thị giờ gian bằng kim quay và các dấu giờ.

●  Dùng một trong ba loại máy trên nhưng hiển thị bằng màn hình LCD chứ không dùng kim (hoặc kết hợp hiển thị với kim quay) như dòng đồng hồ Casio, G-Shock, Baby-G,…

 

VÌ SAO GỌI LÀ ĐỒNG HỒ QUARTZ

 

Quartz chính là tên gọi tiếng Anh của thạch anh (từ hán việt), một loại khoáng vật phổ biến trên trái đất có công thức hóa học là SiO2 vật liệu quan nhất và cũng là trái tim của đồng hồ quartz. Còn từ đồng hồ pin thuần Việt hơn, được dùng để dễ hiểu và dễ đọc, dễ viết.

 

SỰ RA ĐỜI CỦA ĐỒNG HỒ QUARTZ

Sự ra đời của đồng hồ Quartz vào cuối thế kỷ 20 đánh dấu thời kỳ công nghệ bùng nổ trên khắp thế giới mà đi đầu là hai nước Mỹ và Nhật để thay thế cho sản phẩm đồng hồ chạy bằng các bộ máy cơ khí đã có từ thế kỷ 14 và được xem là lỗi thời.

Mặc dù nhìn vào thì hai loại đồng hồ vẫn giống như nhau vì cùng hiển thị bằng kim quay với các dấu giờ, phút nhưng bộ máy bên trong là hai thứ hoàn toàn khác biệt, đồng hồ quartz rẻ hơn, chính xác hơn, dễ dùng hơn đồng hồ cơ rất nhiều.

Có quá nhiều ưu thế nhưng đồng hồ giá rẻ Quartz – phát minh của Seiko đã thất bại trong mục đích loại bỏ đồng hồ cơ nhưng lại thành công khi nắm giữ thị trường. Hiện nay, khoảng 2/3 đồng hồ trên thế giới đều là đồng hồ quartz và không phải đồng hồ quartz nào cũng rẻ tiền vì những công nghệ và chức năng cực kỳ tiên tiến và cập nhật thời đại.

 

CẤU TẠO CỦA ĐỒNG HỒ QUARTZ

Đồng Hồ Quartz Đã Được Chế Tạo Như Thế Nào Máy Quartz Seiko

 

Ảnh một bộ máy Quartz của Seiko

1) Ắc quy

2) Động cơ bước

3) Microchip (Vi mạch)

4) Bảng mạch kết nối vi mạch với các thành phần khác

5) Tinh thể thạch anh dao động.

6) Trục vít của núm điều chỉnh

7) Bánh răng điều chỉnh cho tốc độ của các loại kim khác nhau

8) Trục trung tâm để gắn kim

 

CÁCH VẬN HÀNH CỦA ĐỒNG HỒ QUARTZ

Sự phát triển của các vi mạch trong các năm 1970 và 1980 là nền tảng của sản phẩm đồng hồ Quartz. Nguồn năng lượng để đồng hồ quartz hoạt động là điện năng từ các viên pin Có thể hiểu đơn giản cấu tạo và vận hành của đồng hồ Quartz là:

Đồng Hồ Quartz Đã Được Chế Tạo Như Thế Nào Vận HànhMô tả các bước vận hành của đồng hồ quartz

 

– – – – Bước 1: pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử mạch.

– – – – Bước 2: tinh thể thạch anh dao động (rung qua lại) ở tần số cố định, cụ thể là 32768 rung động mỗi giây.

– – – – Bước 3: mạch điện tử đếm số rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây.

– – – – Bước 4: Các xung điện có thể hiển thị trên màn hình LCD. Nếu là đồng hồ chạy kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bước và có bước 5.

– – – – Bước 5: động cơ bước sẽ làm xoay bánh răng

– – – – Bước 6: bánh răng xoay các kim trên mặt số

 

VẬT LIỆU LÀM RA BỘ MÁY QUARTZ

Gần như tất cả vật liệu làm ra máy quartz đều có nguồn gốc hiện đại và giá rẻ, bao gồm nhựa, kim loại, hợp kim, tinh thể thạch anh, thạch anh tổng hợp…

 Khung vỏ bảo vệ bên ngoài bằng nhựa hoặc kim loại, thép không gỉ hoặc kết hợp nhiều loại.

 Vi mạch thường bằng silicon, đèn LED thường được làm từ gallium arsenide, gallium phosphide, hoặc gallium arsenide phosphide.

 Màn hình LCD bao gồm các tinh thể lỏng kẹp giữa những mảnh thủy tinh. Các phần tiếp xúc điện có thể được làm từ vàng hoặc mạ vàng.

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ĐỒNG HỒ QUARTZ

Tất cả các thành phần của cần được sản xuất theo một hệ thống chặt chẽ kiểm soát chất lượng, đặc biệt là tinh thể thạch anh phải được kiểm tra trước khi được sử dụng trong một chiếc đồng hồ.

Vi mạch phải được chế tạo trong một phòng sạch và kính vì ngay cả những hạt bụi nhỏ nhất cũng có thể làm cho một con chip trở nên vô dụng. Vi mạch được kiểm tra một cách cẩn thận bề ngoài và kiểm tra độ chính xác trước khi sử dụng.

Tùy theo tiêu chuẩn của các công ty mà khả năng chống sốc được áp dụng, một số công ty còn sử dụng các công nghệ chống ẩm vốn được xem là tác nhân gây hỏng máy quartz hàng đầu.

 

VÌ SAO ĐỒNG HỒ QUARTZ CỦA BẠN KHÔNG CHÍNH XÁC MÃI MÃI?

Bởi vì tần số dao động của máy quartz là cố định nên theo lý thuyết nó sẽ mãi mãi chính xác như thế VỚI ĐIỀU KIỆN luôn ở cùng một nhiệt độ và áp suất. Vì thế, đồng hồ lúc nhanh lúc chậm tùy theo khí hậu vùng đất bạn ở, khi bạn không đeo và có đeo…

 

NÓI THÊM VỀ ĐỒNG HỒ QUARTZ

Máy quartz trên thị trường thường có hai mức chính xác phổ biến là ±15 s/tháng hoặc ±20 s/tháng tương ứng với công nghệ riêng, một số loại đồng hồ quartz cao cấp sẽ có bộ máy có tần số dao động cao hơn để sai số chỉ vài giây/năm như đồng hồ Bulova, đồng hồ OP,…

Không như đồng hồ cơ, đồng hồ quartz là các vi mạch và mạch điện tử, nếu để chúng ẩm, vào nước khi dùng sai chỉ số chống nước, tự ý mở nắp nghịch/vọc/xem, nứt/vỡ kính lâu ngày không thay thì xem như đồng hồ của bạn có khả năng thành đồ chặn giấy rồi đấy.

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/09/21/chuc-nang-worldtime-dong-ho-g-shock-su-dung-nhu-the-nao/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/09/21/dong-ho-deo-tay-baby-g-nhai-nhan-biet-nhu-the-nao/

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/09/21/dong-ho-deo-tay-casio-dien-tu-luu-giu-ky-uc/

Loading Facebook Comments ...