Ký Ức Hội An có gì thú vị?

Ký ức Hội An ở đâu?

Ký ức Hội An nằm trong Công viên ấn tượng Hội An – một không gian trải nghiệm văn hóa mới được khánh thành vào cuối tháng 7/2018.

Ở Việt Nam khái niệm về buổi diễn thực cảnh vẫn còn mới, hiện nay mới chỉ có hai vở diễn thực cảnh ngoài trời: ở miền Bắc có Tinh hoa Bắc Bộ và ở miền Trung có Ký ức Hội An.

Các buổi biểu diễn này cùng với các tác phẩm sâu khấu trong nhà đã và đang góp phần làm phong phú trải nghiệm du lịch văn hóa ở Việt Nam.

Show diễn thực cảnh đầu tiên Việt Anh xem ở Việt Nam

Quay trở lạ với Ký ức Hội An, đây là show diễn thực cảnh ngoài trời đầu tiên Việt Anh xem ở Việt Nam. Trước đấy mình từng xem các show diễn văn hóa xen lẫn yếu tố giải trí khác ở Thái Lan như Siam Naramit, hay Fantasy of a Kingdom, hay các show tôn vinh vẻ đẹp người chuyển giới như Tiffany ở Pattaya, hay Calypso Cabaret ở Bangkok. Những show diễn này đã góp phần làm sinh động hơn cho bức tranh du lịch Thái Lan. Năm 2017, khi nghe tin ở Hội An đang dựng Ký ức Hội An, mình đã rất vui và háo hức.

Show ký ức Hội An
Ảnh Việt Anh chụp sau khi kết thúc show Ký ức Hội An, hôm ấy “bị” các bạn marketing lôi ra phỏng vấn.

Ấn tượng về “Ký Ức Hội An”

Cuối buổi diễn, các bạn trong team marketing của Ký ức Hội An có mời mình ra phỏng vấn :”Anh có cảm nghĩ thế nào sau khi xem hết nội dung của tác phẩm này?”. Lúc ấy trong lòng vẫn còn đang ngỡ ngàng, vì xúc động quá.

Với góc nhìn của một blogger du lịch – Ký ức Hội An là một sản phẩm ấn tượng!

3 điều Việt Anh ấn tượng nhất ở Ký ức Hội An

1. Sân khấu – là điều đầu tiên phải nhắc tới! Việt Anh chưa từng được xem show diễn nào có sân khấu “chất” như thế! Tại sao ư?

Sân khấu Ký ức Hội An nằm trên khu bãi bồi rộng 25,000m2 giữa sông Thu Bồn. Với âm thanh sống động kết hợp cả nhạc và thơ, ánh sáng, phục trang, và dàn diễn viên hơn 500 người đã kết hợp lại với nhau tạo nên một buổi biểu diễn thực sự ấn tượng.

toàn cảnh ký ức hội an
Toàn cảnh sân khấu Ký ức Hội An (Ảnh do Ký ức Hội An cung cấp)

2. Ký ức Hội An không chỉ bữa tiệc của nghệ thuật múa, xiếc, âm thanh, ánh sáng, trang phục… mà còn mang đậm dấu ấn lịch sử:

Qua hình ảnh cô gái ngồi bên khung cửi dệt vải, Ký ức Hội An đưa khán giả vào hành trình ngược dòng lịch sử, từ thời khai thiên lập địa. Buổi diễn chia thành 5 phần:

Phần 1 tái hiện lại cuộc sống của người dân từ thời khai hoang, qua nét tươi vui, rộn ràng được tái hiện bằng âm nhạc, vũ điệu của các diễn viên múa.

review show ký ức hội an
Khúc các diễn viên múa sử dụng tre làm đạo cụ tái hiện cuộc sống thời xa xưa ở Hội An là trong những đoạn Việt Anh rất thích. (Ảnh do Ký ức Hội An cung cấp)

Phần 2 tái hiện lễ cưới của vua Chế Mân với Huyền Trân công chúa. Lễ cưới cách đây hơn 700 năm (1306), bạn có biết trước đây vùng đất từ Quảng Bình tới Quảng Nam là đất của người Chăm-pa, vua Chế Mân đã dâng tặng hai châu Ô và Rý cho nhà Trần làm lễ vật cưới Huyền Trân Công Chúa? Đạo diễn đã lồng ghép rất khéo cả bối cảnh lịch sử, văn hóa Chăm-pa vào trong tác phẩm.

review show ký ức hội an
Cảnh lễ cưới của vua Chế Mân và Huyền Trân Công Chúa. (Ảnh do Ký ức Hội An cung cấp)

Phần thứ 3 đưa khán giả đến với câu chuyện tình yêu của cô gái xứ Faifo với người chồng làm nghề đi biển. Cuộc sống của người dân ở Hội An khi ấy chủ yếu là làm nghề đi biển và trồng lúa.

Phần 4 là khúc chuyển lớn nhất. Khi thuyền buôn từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Ba-tư… đến giao thương, biến Hội An thành thương cảng sầm uất, tấp nập nhất Việt Nam. Vùng đất này là nơi duy nhất nhà Nguyễn chọn làm nơi giao thương với nước bạn. Kể từ đấy, Hội An trở thành trung tâm giao lưu của các nền văn hóa khác nhau.


Dưới thời nhà Nguyễn, phố cổ Hội An là trung tâm buôn bán, giao lưu văn hóa quan trọng với bạn bè quốc tế. (Ảnh do Ký ức Hội An cung cấp)

Phần cuối cùng, xuyên suốt mấy trăm năm lịch sử ấy, cô gái Việt vẫn ngồi lặng lẽ bên khung cửi dệt vải. Tiếng khung cửi khi trầm, khi bổng nhưng chưa bao giờ ngừng, giống như mảnh đất này, dù trải qua bao thời kỳ, bao sóng gió vẫn đứng vững, gìn giữ giá trị văn hóa, nét đặc trưng của người Hội An, từ đấy trở thành điểm đến hàng đầu ở Việt Nam và Đông Nam Á.

show ký ức hội an
Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt được tôn vinh trong tà áo dài và nón lá. (Ảnh do Ký ức Hội An cung cấp)
show ký ức hội an
Áo dài và nón lá được xuất hiện xuyên suốt tác phẩm. (Ảnh do Ký ức Hội An cung cấp)

Việt Anh đặc biệt thích Ký ức Hội An bởi cách đạo diễn lồng ghép hình ảnh áo dài, nón lá vào trong tác phẩm. Đặc biệt ấn tương với hình ảnh hơn 100 cô gái mặc áo dài đạp xe và đi bộ trên con đường ánh sáng.

Nghĩ gì về Ký ức Hội An

Dưới góc nhìn của một blogger du lịch, đây là show diễn thú vị, không nên bỏ qua khi đi du lịch Hội An. Show diễn này góp phần làm cho bức tranh du lịch Hội An phong phú, sinh động hơn. Cùng với các hoạt động trong Công viên ấn tượng Hội An, Việt Anh tin Ký ức Hội An sẽ trở thành món ăn tinh thần thú vị dành cho du khách trong và ngoài nước.

Mặc dù vẫn còn những ý kiến trái chiều liên quan đến nội dung, nhưng với cá nhân Việt Anh, Ký ức Hội An là một món ăn chấp nhận được – du lịch Việt Nam rất cần những show diễn giải trí như thế!

Kỷ lục của Ký ức Hội An

Thông tin ngoài lề, Ký ức Hội An hiện nay đang giữ hai kỷ lục:

  • Sân khấu ngoài trời lớn nhất Việt Nam (25,000m2)
  • Và buổi diễn thường nhật có dàn diễn viên lớn nhất (500 người).
Loading Facebook Comments ...