Cẩn thận với các nguyên nhân hội chứng thận hư!

Bạn đã biết nguyên nhân hội chứng thận hư? Hội chứng thận hư là căn bệnh phổ biến và gây ra rất nhiều rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt và sinh lý của người bệnh, đặc biệt là ở nam giới. Vậy nên hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân hội chứng thận hư để có thể phòng chống bệnh một cách hiệu qủa nhất các bạn nhé.

1/ Hội chứng thận hư là bệnh gì?

Hội chứng thận hư là chứng bệnh liên quan đến các tổn thương ở thận, gây ra tình trạng tăng protein niệu, giảm protein máu, tăng lipid máu, suy giảm chức năng đông máu và hệ thống miễn dịch. Triệu chứng đặc trưng nhất của hội chứng thận hư là phù nề và đạm niệu.

2/ Nguyên nhân hội chứng thận hư

Protein bị rò rỉ vào nước tiểu là do các rối loạn trong đáp ứng miễn dịch khiến tính thấm của màng đáy cầu thận tăng lên. Thành mao mạch cầu thận là 1 màng lọc, giữ lại các loại phân tử lớn trong huyết tương, không cho chúng lọt qua, lẫn vào nước tiểu, trong đó có albumin và các loại protein khác.

Sỏi thận là một trong các nguyên nhân gây nên thận hư

Sỏi thận là một trong các nguyên nhân gây nên thận hư

Khi tính thấm của mao mạch cầu thận tăng lên, màng đáy cầu thận bị tổn thương thì kích thước của các lỗ lọc trên màng và điện thế màng sẽ thay đổi, protein sẽ lọt qua các lỗ này, rò rỉ vào nước tiểu, gây giảm nồng độ albumin và protein máu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương màng đáy cầu thận và cũng là nguyên nhân hội chứng thận hư. Nhưng có thể chia chúng thành 2 nhóm nguyên nhân là: nguyên nhân hội chứng thận hư tại thận và nguyên nhân hội chứng thận hư ngoài thận.

Nguyên nhân tại thận là các nguyên nhân gây hội chứng thận hư nguyên phát. Chúng chính là những bệnh lý tại cầu thận như: thận nhiễm mỡ, các chứng viêm cầu thận (viêm cầu thận màng, tăng sinh màng, tăng sinh lan tỏa, tăng sinh ngoài thành mạch, thoái hóa từng ổ hay đoạn).

Tiền sử mắc các bệnh về thận cũng có thể là nguyên nhân

Tiền sử mắc các bệnh về thận cũng có thể là nguyên nhân

Nguyên nhân ngoài thận là các nguyên nhân gây hội chứng thận hư thứ phát. Có rất nhiều bệnh lý có thể gây tổn thương cho cầu thận như: Lupus ban đỏ, viêm mạch, viêm đa cơ, ban xuất huyết dạng thấp, Hodgkin, bệnh bạch cầu, khối u, ung thư, nhiễm độc thai nghén, Amylose, tiểu đường, suy giáp, các vấn đề về chuyển hóa, nhiễm độc (kim loại nặng, thuốc), tắc tĩnh mạch, nhiễm trùng, hồng cầu hình liềm, viêm gan, sốt rét, HIV,…

Ngoài ra còn có một số yếu tố là nguy cơ gây hội chứng thận hư như: việc điều trị các bệnh mạn tính khác làm hư thận, việc sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh,…

Trên đây là các nguyên nhân hội chứng thận hư. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích cho việc  

Loading Facebook Comments ...