LƯU Ý KHI MUA MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ: PHÂN KHÚC $1,000-$20,000

Những quy tắc chọn mua đồng hồ cho tầm giá từ $1,000 – $20,000

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/06/01/gioi-thieu-ve-bo-suu-tap-ga-100-co-dien/

https://donghodientuchotreem.wordpress.com/2018/06/01/nhung-ly-do-cha-me-luon-chon-dong-ho-thong-minh-tang-be-nhan-ngay-1-6/

Khi bạn bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của đồng hồ, bắt đầu coi đây như một niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ muốn sở hữu những chiếc đồng hồ có chất lượng tốt hơn. Và với những kiến thức mới bạn tìm hiểu được, bạn sẽ thấy được rất nhiều quy tắc mới trong giới đồng hồ.

Trong số đó, điều đầu tiên bạn biết được chắc chắn sẽ là bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ cơ thay cho đồng hồ Quartz. Điều này cũng giống như lúc nhỏ bạn chơi bóng nhựa còn lớn lên thì đổi qua bóng da vậy.

Bạn cũng sẽ biết rằng những hãng thời trang nổi tiếng có thể thiết kế được những bộ quần áo đẹp và hầu hết đều sản xuất đồng hồ, nhưng họ không hề có tiếng nói trong giới đồng hồ. Sau cùng, nếu bạn có ý định đầu tư hơn 1,000 USD cho một chiếc đồng hồ thì bạn sẽ cần phải chú ý tới những yếu tố dưới đây.

rolex-submariner

1. Đồng hồ cơ

Về cơ bản, nếu bạn muốn mua một chiếc đồng hồ trên 1,000 USD thì bạn sẽ muốn mua một chiếc đồng hồ cơ. Còn nếu đó là một chiếc đồng hồ Quartz thì đó phải là một chiếc đồng hồ Quartz loại đặc biệt như Superquartz (bộ máy Quartz của Breitling với độ sai lệch chỉ khoảng 5 giây mỗi năm). Còn không thì hãy chỉ tập trung vào những chiếc đồng hồ cơ.

Tại sao? Câu hỏi này cũng rất khó trả lời, bởi thật ra đồng hồ Quartz thường sẽ có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ. Nhưng đồng hồ cơ lại không cần sử dụng pin, và cũng thể hiện được truyền thống của ngành sản xuất đồng hồ – một ngành công nghiệp đặt nặng tính truyền thống. Bên cạnh đó, đồng hồ cơ cũng đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mà đồng hồ Quartz không thể làm được.

2. Lớp chống phản quang trên mặt kính

Khi bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ ở ngoài trời, bạn sẽ không muốn nhìn thấy một mặt kính sáng bóng và phải dí sát mắt vào mới nhìn được giờ. Nếu so sánh những chiếc đồng hồ cao cấp và những mẫu đồng hồ rẻ tiền, bạn có thể nhìn thấy rõ được sự khác biệt.

Cũng tương tự với lớp chống lóa trên mắt kính, việc sử dụng chất chống phản quang trên mặt kính đồng hồ cũng làm thay đổi rõ rệt khả năng đọc giờ. Chất chống phản quang có thể được phủ ở cả mặt ngoài và mặt trong của lớp kính, nhưng nếu phải lựa chọn thì bạn nên chọn kính được phủ chất chống phản quang ở mặt trong.

Một vấn đề với những chất này là chúng có thể bị xước hoặc bị mờ dần theo thời gian, do đó sau một thời gian sử dụng mặt kính phải được phủ lại một lớp chống lóa. Cuối cùng, mặt kính đồng hồ càng cong thì việc sử dụng chất chống phản quang càng quan trọng, và thường sẽ được quét ở cả 2 mặt trong và ngoài.

3. Những mối nối ở dây kim loại

Khái niệm này rất đơn giản, dây kim loại được làm từ các mối nối nhỏ. Mỗi mối nối sẽ được kết nối lại với nhau bằng chốt hoặc vít. Chốt là một thanh kim loại rất nhỏ, có chất lượng không ổn định, chúng sẽ được nhét vào trong các mối nối bằng một dụng cụ đặc biệt.

Bên cạnh việc sử dụng chốt, người ta cũng có thể sử dụng những chiếc ốc vít cực nhỏ và được cố định bằng một chiếc tuốc nơ vít cũng siêu nhỏ. Những chiếc ốc vít thường sẽ có chất lượng cao hơn chốt, bền hơn và có vẻ ngoài đẹp hơn.

Trong một số trường hợp, các hãng đồng hồ cũng có thể sử dụng một loại keo đặc biệt, và họ sẽ nung nóng dây kim loại nếu muốn chỉnh sửa các mối nối.

4. Chứng chỉ Chronometer

chronometer-type-on-corum-romulus-watch

Điều này thì không phải tất cả những chiếc đồng hồ tầm trung (và kể cả cao cấp) sở hữu, nhưng nó sẽ làm tăng giá trị của chiếc đồng hồ lên rất nhiều lần. Thực tế có rất ít những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ nhận được chứng chỉ Chronometer của COSC. Quá trình kiểm tra Chronometer rất khắc nghiệt, bộ máy đồng hồ được gửi tới cho COSC và được kiểm tra trong nhiều ngày liên tục.

Bộ máy sẽ được kiểm tra ở nhiều tư thế, vị trí khác nhau. COSC kiểm tra chi tiết tới từng bộ máy, trong quá trình kiểm tra, họ sẽ đánh giá độ chính xác của bộ máy đó. Một bộ máy muốn đạt chuẩn Chronometer chỉ được phép có sai số -4/+6 giây mỗi ngày – điều này có nghĩa là nó chỉ được phép chạy chậm 4 giây hoặc nhanh 6 giây.

Một bộ máy đồng hồ không có chứng chỉ Chronometer cũng không có nghĩa là nó không đạt được những tiêu chí này, mà chỉ là nó không được gửi tới cho COSC. Nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ có chứng chỉ Chronometer, bạn sẽ có nhiều thứ hơn để nói về chiếc đồng hồ này, và cũng tăng niềm tự hào khi sở hữu một chiếc đồng hồ như vậy. Đồng hồ Quartz cũng có thể được cấp chứng chỉ Chronometer nhưng với những tiêu chí khác với đồng hồ cơ.

5. Chất lượng hoàn thiện của vỏ đồng hồ

Trong phần này, tôi xin được giữ nguyên hai từ Finish và Polish để các bạn có thể dễ dàng hiểu được khi đọc những bài viết bằng tiếng Anh. Polish thường để chỉ mặt kim loại được mài trơn, sáng bóng. Trong khi đó Finish là để chỉ việc xử lý mặt kim loại dạng sần hoặc với những đường vân rất nhỏ.

Đây là hai khái niệm khác nhau và thường xuyên được sử dụng trong các bài viết Review đồng hồ. Và với một chiếc đồng hồ, bạn cũng nên chú ý rằng không phải bề mặt đẹp đẽ của chiếc đồng hồ nào cũng là thật.

Với những chiếc đồng hồ cao cấp, từng khối thép sẽ được cắt một cách cực kỳ chính xác, sau đó được đánh bóng bằng tay. Còn với những chiếc đồng hồ rẻ tiền, kim loại sẽ được nung nóng và đổ vào khuôn, vì vậy chúng sẽ không có độ bền cao.

Mỗi một bộ phận trên chiếc đồng hồ có thể được áp dụng một kiểu hoàn thiện riêng, và điều này cũng làm nên điểm riêng của mỗi chiếc đồng hồ. Đó là với những mẫu đồng hồ cao cấp, còn với những mẫu đồng hồ tầm trung, bạn nên cẩn thận quan sát xem những góc cạnh của chiếc đồng hồ có được xử lý chính xác hay không.

Bên cạnh đó bạn cũng nên quan sát xem có phải bề mặt kim loại của chiếc đồng hồ được xử lý trực tiếp hay không, hay đó chỉ là một lớp phủ bên ngoài. Một chiếc đồng hồ được xử lý tốt sẽ giữ được vẻ bề ngoài lâu hơn rất nhiều so với một chiếc đồng hồ chất lượng thấp, không được xử lý và đánh bóng đúng cách.

metal-milling-machine1

6. Chất phát quang SuperLumiNova

Một chiếc đồng hồ sử dụng chất phát quang trên kim và mặt số không có nghĩa rằng nó sẽ hiển thị một cách rõ ràng trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tôi đã từng thử nghiệm một số chiếc đồng hồ rẻ tiền và phải chiếu một nguồn sáng mạnh trực tiếp vào mặt đồng hồ 30 giây mới khiến cho chiếc đồng hồ phát sáng trong bóng tối.

Tất nhiên những chất phát quang chất lượng cao thì sẽ không như vậy, và với tầm giá hơn 1,000 USD thì bạn xứng đáng sử dụng sản phẩm có chất lượng cao. Một trong những chất phát quang có chất lượng cao nhất hiện nay là SuperLumiNova, và nó cũng là chất phát quang được dùng phổ biến nhất. Nếu chiếc đồng hồ bạn định mua không sử dụng chất phát quang có cái tên nổi bật đại loại như SuperLumiNova hay LumiNova thì rất có thể đó là hàng rẻ tiền và có chất lượng thấp.

Việc sử dụng chất phát quang tốt chỉ là bước đầu tiên, chiếc đồng hồ phải được quét đủ số lớp phát quang và được quét trên diện tích bề mặt lớn. Việc thử nghiệm cũng rất đơn giản, một chất phát quang tốt sẽ không yêu cầu bạn phải sử dụng nguồn ánh sáng lớn, và chỉ cần che tay của bạn lên trên chiếc đồng hồ là đủ cho bạn thấy mặt đồng hồ phát sáng. Vậy nên hãy thử nghiệm trước khi quyết định mua một chiếc đồng hồ có chất phát quang.

7. Thương hiệu

Đây có lẽ là chủ đề được bàn luận nhiều nhất từ trước đến nay và tôi nghĩ rằng bạn hẳn đã có một danh sách những công ty tên tuổi trong lĩnh vực đồng hồ. Bên cạnh những ông lớn đó, cũng có những công ty nhỏ, ít người biết tới nhưng có chất lượng không hề kém cạnh.

Bởi vì có hàng trăm hãng đồng hồ ngoài thị trường, bạn sẽ không thể chắc chắn rằng một chiếc đồng hồ được sản xuất bởi một hãng không có tên tuổi sẽ có chất lượng không tốt. Vậy nên nếu bạn không biết rõ về hãng đồng hồ sản xuất chiếc đồng hồ bạn thích, bạn nên tìm hiểu về lịch sử của hãng, về câu chuyện đằng sau thiết kế của chiếc đồng hồ đó.

frederique-constant-maxime-manufacture-watch-movement

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: “Việc gì phải quan tâm tới mấy chuyện đó, chiếc đồng hồ này tốt và giá hợp lý thì tôi mua thôi!” Điều đó có thể đúng, nhưng trong thế giới đồng hồ này thì lại là một chuyện khác. Nếu bạn hỏi một người mê đồng hồ về chiếc đồng hồ anh ta đang đeo, có thể bạn sẽ nhận được một bài thuyết trình dài hơi về lịch sử hãng, lịch sử dòng đồng hồ đó.

Tóm lại, bạn nên chọn một thương hiệu nổi tiếng đã được nhiều người biết tới, hoặc nếu thương hiệu đó không nổi tiếng thì bạn nên hỏi những người có kiến thức về hãng đồng hồ đó.

8. Trang trí bộ máy và mặt đồng hồ

Bắt đầu từ tầm trung, những chiếc đồng hồ nên được quan tâm tới vấn đề trang trí trên mặt đồng hồ và cả bộ máy (kể cả khi bộ máy đó không được lộ ra ngoài và bạn không thể nhìn thấy).

Đó có thể là những cách xử lý khác nhau trên mặt đồng hồ, cách đánh bóng trên bộ máy, hoặc những chi tiết nhỏ trên mặt đồng hồ phụ. Những chi tiết nhỏ bé đó sẽ làm cho chiếc đồng hồ trở nên đặc biệt hơn, và cũng là cách thể hiện sự cầu toàn của những người thợ đồng hồ.

Bạn có biết rằng những chiếc Rolex Submariner đều có những chi tiết khắc trên rotor của bộ máy, mặc dù từ nhìn từ bên ngoài thì bạn sẽ không thể thấy được.

9. Thiết kế đặc biệt

Về cơ bản, có ba kiểu thiết kế đồng hồ nổi bật nhất. Đầu tiên là kiểu thiết kế hoàn toàn mới lạ, không hề giống với bất cứ một chiếc đồng hồ nào đã từng xuất hiện. Thường đây là sự kết hợp giữa một kiểu đồng hồ cổ điển và những sáng tạo của người thợ đồng hồ.

Thứ hai là kiểu thiết kế tôn vinh những dòng đồng hồ nổi tiếng, bắt chước hoàn toàn những chiếc đồng hồ quan trọng trong lịch sử của hãng (như bộ ba Omega Speedmaster, Seamaster và Railmaster phiên bản kỷ niệm 60 năm vừa ra mắt tại Baselworld 2017).

Và cuối cùng là kết hợp của hai kiểu ở trên, các hãng đồng hồ thường dựa theo những thiết kế kinh điển của các dòng đồng hồ, thêm thắt một số biến tấu và tạo ra một chiếc đồng hồ mới. Với tầm giá như thế này, bạn sẽ muốn một chiếc đồng hồ đặc biệt nhất có thể.

Và tất nhiên bạn sẽ không muốn mọi người nhầm chiếc đồng hồ 3,000 USD của bạn với một chiếc đồng hồ 300 USD chỉ vì hai chiếc có thiết kế quá giống nhau (tất nhiên chiếc đồng hồ 3,000 USD sẽ có chất lượng cao hơn).

Việc đánh giá một thiết kế đồng hồ có phải là độc nhất hay không cũng yêu cầu lượng kiến thức rất lớn, nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm về vấn đề này thì hãy nên tìm đến những người giàu kinh nghiệm và kiến thức hơn.

10. Khả năng giữ giá

Tiêu chí này chỉ có thể áp dụng lên một số thương hiệu đồng hồ nhất định, nhưng bạn có nhiều cách để giữ được giá thành của chiếc đồng hồ đang sử dụng. Yếu tố quan trọng nhất là đó phải là một chiếc đồng hồ từ một thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Omega, Breitling,… Chiếc đồng hồ phải sử dụng một bộ máy chất lượng cao, có thiết kế đặc biệt và được xử lý một cách hoàn hảo.

Trong phần lớn trường hợp, chiếc đồng hồ đã qua sử dụng sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc đồng hồ mới, đặc biệt với tầm giá này, nhưng bạn sẽ không muốn cảm thấy bị lỗ nặng khi muốn bán chiếc đồng hồ vào một lúc nào đó. Còn nếu bạn là một người không thích việc mua đi bán lại (như tôi) thì yếu tố này có thể bỏ qua.

Loading Facebook Comments ...